Rượu vang: Bí mật của niên vụ

Theo bậc thầy rượu vang Jancis Robinson thì không phải giá tiền và chất lượng rượu vang là luôn tương đương nhau. Khi chọn rượu vang ngon (Rượu vang Pháp, Rượu vang Chile, Rượu vang Ý) điều bà quan tâm chính là niên vụ rượu vang (vintage). Vậy niên vụ rượu vang có ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang như thế nào?

Niên vụ rượu vang là năm thu hoạch nho để sản xuất rượu vang, được ghi trên nhãn chai. Do đó mùa trồng nho (cùng với điều kiện thời tiết của năm đó) sẽ quyết định đến mùi vị và chất lượng rượu vang

Một năm mưa nhiều: Mưa nhiều cây nho dễ bị thối rễ và nhiều sâu bệnh nên nho chất lượng thấp. 

Mưa ngay trước khi thu hoạch: Điều này làm cho trái nho bị phồng lên và nhão (axit thấp và ít cô đặc), rượu vang không thú vị. 

Một năm siêu khô: Cây nho trở nên căng thẳng và đậu trái ít. Tuy nhiên, chất lượng trái nho có thể khá cao! 

Một năm nắng nóng: Nhiệt độ trên 33 ºC khiến dây leo ngừng chuyển hóa và làm trái nho chín sớm, rượu vang có nồng độ cồn tăng cao nhưng hương vị tannin cứng, chưa tròn vị và axit thấp. 

Sương giá vào cuối mùa xuân: Sương giá có thể giết chết chồi trên cây nho và gây ra sự chín không đều cho trái nho. Nó cũng rút ngắn mùa sinh trưởng, tăng áp lực cho thời tiết hoàn hảo vào mùa thu.

Mưa đá mùa xuân: Mưa đá gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây nho và năng suất. 

Sương giá đầu mùa thu: Cây nho ngừng sinh trưởng và nho ngừng chín. Điều này thường tăng tính dễ bay hơi axit trong rượu vang

Vậy thời tiết như thế nào tạo nên niên vụ rượu vang hoàn hảo?

Thời tiết hoàn hảo là một năm đầy nắng, không quá nóng, không quá lạnh, không quá khô, cũng không quá ẩm ướt. Đây là một năm mà mùa xuân từ từ chuyển sang mùa hè và mùa hè dần dần chuyển sang mùa thu. Tốt hơn là, một năm có mưa vừa đủ để giữ cho dây leo hơi khát không tạo quá nhiều trái nho. Tất nhiên, thực tế là mỗi mùa sinh trưởng lại đưa ra một loạt thách thức khác nhau. 

Và, chất lượng rượu vang tuyệt vời dường như phản ánh thời tiết năm đó như thế nào.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
0989593636
Chat Facebook
Gọi điện ngay