COVID – 19 ảnh hưởng tới việc thu hoạch của các nhà máy rượu vang trên thế giới???

Hàng năm các nhà máy rượu vang Thụy Sĩ thường đưa công nhân thu hái nho từ các nước Châu Âu sang hỗ trợ việc thu hoạch. Mọi năm công nhân từ Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp và Ba Lan đi bằng ô tô, xe buýt, tàu hỏa và máy bay. Năm nay do COVID 19 Tây Ban Nha đóng cửa biên giới, nên đi lại bằng đường bộ rất khó khăn . Hiệp hội nông nghiệp Thụy Sĩ AgriGenève đã sắp xếp với hãng hàng không đưa công nhân Bồ Đào Nha sang bằng máy bay Airbus. Chuyến bay đầu tiên tháng 5 chở 141 công nhân từ Porto đến Geneva. Nhiều chuyến bay được lên kế hoạch cho tháng Sáu, tháng Bảy và tháng Mười.

Thụy Sỹ không phải là nước duy nhất đối mặt với những thách thức hậu cần cho vụ thu hoạch năm 2020 – từ việc đảm bảo số lượng người lao động cần thiết cho đến bảo đảm sức khỏe của họ. Trên khắp Bắc bán cầu, các quốc gia như Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Hoa Kỳ, các nhà máy rượu vang tìm kiếm các các chiến lược mới và giải pháp sáng tạo trong một năm khác thường.

Champagne

Khi đại dịch xảy ra vào giữa tháng 3, những người trồng nho và sản xuất rượu sâm banh phải áp dụng các biện pháp ứng phó ngay lập tức để duy trì sản xuất.

Thibaut Le Mailloux, giám đốc truyền thông của hiệp hội thương mại Champagne Comité Interprofessionnel du Vin de Champagne (CIVC) cho biết, giãn cách xa xã hội trong vườn nho rất đơn giản. Với khoảng cách một mét, CIVC yêu cầu người trồng nho cho các công nhân vườn nho làm việc cách nhau bốn đến năm hàng.

Vấn đề nan giải chính là số lượng lớn người lao động huy động vào tháng 6 khoảng 50.000 gây khó khăn việc đi lại và giữ an toàn vì diện tích Champagne chưa đến 2 hecta. Năm nay chỉ có mỗi công nhân làm việc/1 lô thay vì nhiều người.

Trong thời điểm thu hoạch, thậm chí sẽ cần nhiều lao động hơn. Bởi vì tất cả việc thu hái trong Champagne phải được thực hiện bằng tay, phải cần 120.000 công nhân thời vụ để hoàn thành công việc. Gần 60% những người lao động thường đến từ Đông Âu.

Chúng tôi đang làm việc với chính phủ để tìm cách thuê lực lượng lao động nước ngoài nhưng tất cả phụ thuộc vào việc mở ra biên giới.

Nếu điều đó không xảy ra trong thời gian thu hoạch, CIVC có thể chuyển sang lực lượng lao động địa phương: công dân Pháp, người đã bị mất việc do đại dịch. Năm ngoái, đại diện của Champagne đã đàm phán với chính phủ Pháp, cho phép những người thất nghiệp kiếm tiền việc thu hoạch nho mà không mất lợi ích phúc lợi xã hội. Chính phủ cũng đã giúp tạo ra các nền tảng tìm kiếm việc làm kỹ thuật số để kết nối người trồng nho với những người lao động tiềm năng.

Nhưng ngay cả như vậy, vấn đề cũng chưa được giải quyết hoàn toàn. Những người không quen làm việc trong nông nghiệp thường từ bỏ công việc sau một thời gian ngắn, và những người đến Champagne từ các khu vực khác của đất nước sẽ cần nhà ở cách xa xã hội.

Theo truyền thống, chủ vườn nho ở Champagne thường có nơi ở cho công nhân thời vụ. Nhưng với diện tích khiêm tốn và số lượng vòi hoa sen có sẵn cho mỗi 10 người, điều đó không thể thực hiện được nữa. Một cách linh hoạt hơn cho nhà ở sẽ tăng khả năng tuyển dụng và sẽ tạo động lực cho mọi người đến và thu hoạch ở Champagne.

Các quốc gia khác nhau, cách tiếp cận tương tự

Freixenet Mionetto, công ty sở hữu các khu vườn nho ở vùng Ý Veneto và Tuscany, cùng với các khu vực Tây Ban Nha ở Catalunya và Penedés, và Gloria Ferrer ở California, đang bận rộn thực hiện các biện pháp an toàn và vệ sinh tại các cơ sở của mình.

Đội ngũ hái nho và ép nho cũng sẽ dành nhiều thời gian hơn để làm sạch thiết bị và hộp đựng nho. Công việc này đặc biệt cẩn thận hơn trong năm nay.

Hầu hết các đội thu hoạch của công ty ở Tây Ban Nha và Ý là công nhân địa phương, và một số công việc hái lượm ở Tây Ban Nha được thực hiện bằng máy móc, nên lao động và nhà ở không phải là vấn đề ở những nước này.

Tuy nhiên, đối với các nhà sản xuất nhỏ, độc lập có thể sẽ khó khăn hơn. Đối với một số người, câu hỏi đặt ra không phải là cách thu hoạch an toàn hay làm thế nào để có đủ công nhân, mà lại là liệu có nên thu hoạch hay không.

Reka Haros, đồng sở hữu của Sfriso Winery ở vùng Ý Veneto nói: chúng tôi đã có rượu vang trong kho vì các đơn đặt hàng bị hủy ngay khi dịch Covid-19 bùng phát. Chúng tôi không có tin tức khi nào biên giới quốc gia trong và ngoài nước sẽ mở cửa trở lại. Có rất ít lý do để sản xuất rượu vang niên vụ 2020.

Giữ an toàn cho đội ngũ công nhân là ưu tiên hàng đầu của các nhà máy rượu không chỉ bởi sự quan tâm đến sức khỏe của nhân viên mà vì nó rất cần thiết cho hoạt động kinh doanh. Họ rất lo sợ khi nghĩ đến việc phải đóng cửa trong 14 ngày trong thời điểm thu hoạch nho nếu bất kỳ công nhân nào bị mắc bệnh Covid 19. Khi nho chín thời điểm thu hoạch thật sự rất gấp rút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin
0989593636
Chat Facebook
Gọi điện ngay